GIẢI PHÁP BÁO ĐỘNG ĐỎ NỘI VIỆN

BÁO ĐỘNG ĐỎ NỘI VIỆN

Bệnh viện vốn là nơi nằm giữa lằn ranh của sự sống và cái chết. Các y, bác sĩ là những người duy nhất có thể đưa những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch có thể “hồi sinh” từ tay tử thần. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, bên cạnh sức người thì cũng không thể thiếu những công cụ đắc lực góp phần giành lấy sự sống cho người bệnh. Vậy nên, Ecall.vn xin được giải pháp báo động đỏ nội viện - quy trình cấp cứu được tiến hành khẩn cấp đối với những ca bệnh mà sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc hiện đã và đang được áp dụng trong rất nhiều bệnh viện lớn nhỏ trên khắp cả nước.

I. Khái quát về thực trạng hoạt động cấp cứu

1. Tính cần thiết 

Xuất phát từ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Bệnh nhân đến nhập viện nằm trong số 3 tình trạng sau:

 • Nguy kịch (khẩn cấp) (critical): bệnh nhân có bệnh lý, tổn thương, rối loạn đe dọa tính mạng, nguy cơ tử vong nhanh chóng nếu không được can thiệp cấp cứu ngay. Các bệnh nhân nguy kịch cần được tập trung cấp cứu ngay, có thể phải huy động thêm cả các nhân viên khác cùng đến tham gia cấp cứu.
 • Cấp cứu (emergency): bệnh nhân có bệnh lý, tổn thương, rối loạn có thể tiến triển nặng lên nếu không được can thiệp điều trị nhanh chóng. Các bệnh nhân cấp cứu cần được tập trung cấp cứu nhanh chóng và theo dõi sát sao, bệnh nhân cần được đặt trong tầm mắt cảnh giới theo dõi của nhân viên y tế.
 • Không cấp cứu: bệnh nhân có các bệnh lý, tổn thương, rối loạn mà ít có khả năng tiến triển nặng, đe dọa tính mạng. Các bệnh nhân không cấp cứu có thể chờ để khám lần lượt sau khi các bệnh nhân nguy kịch/cấp cứu đã được tiếp nhận và tạm ổn định.

2. Đặc điểm nhóm bệnh lý 

Khi nhập viện có thể chia hai nhóm bệnh: bệnh nội khoa hay bệnh ngoại khoa:

 • Các bệnh lý cấp cứu nội khoa sẽ được bác sĩ tại mỗi khoa xử trí điều trị cấp cứu ngay tại khoa.
 • Cấp cứu ngoại khoa cần có tính khẩn cấp hơn và can thiệp nhiều khoa khi có các tổn thương ảnh hưởng hô hấp tuần hoàn, mạch máu, thần kinh.

II. Giới thiệu giải pháp báo động đỏ nội viện - một nút kích hoạt, nhiều bệnh nhân được cứu sống trong sự giao tranh cùng “tử thần”

Trong những năm qua, quy trình báo động đỏ được triển khai tại nhiều bệnh viện và đến nay đã trở thành hoạt động thường quy. Nhờ triển khai quy trình này đã rút ngắn thời gian, huy động nhanh mọi nguồn lực để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, nhờ đó đã có nhiều trường hợp nguy hiểm tính mạng được cứu sống ngoạn mục.

1. Mục đích của quy trình báo động đỏ

Quy trình báo động đỏ là sáng kiến trong lĩnh vực y tế, giúp đưa nhiều bệnh nhân ra

khỏi tình trạng nguy kịch và cứu sống họ. Quy trình này đã tạo mối liên kết giữa nhiều bệnh viện hiệu quả, hợp lý và khoa học. Báo động đỏ bệnh viện là mức độ báo động cao nhất trong cấp cứu, cho phép huy động mọi nguồn lực tốt nhất của bệnh viện để có thể cấp cứu trong thời gian ngắn nhất với mục đích cuối cùng là cứu sống bệnh nhân, đưa họ thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Đối với quy trình cấp cứu truyền thống, các bước khi tiến hành một cuộc phẫu thuật sẽ luôn đi từ “khám bệnh, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chuẩn bị phòng mổ, sau đó mới đến bước phẫu thuật’’ quy trình này vô tình cướp mất sự sống của rất nhiều bệnh nhân nặng. Do vậy “Quy trình báo động đỏ bệnh viện’’ra đời là bước ngoặt trong cấp cứu, làm tăng khả năng sống cho những bệnh nhân nguy kịch.

Điều dưỡng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai thực hiện truyền máu cho một bệnh nhân đa chấn thương được phẫu thuật cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ.

2. Yêu cầu và phạm vi áp dụng của quy trình báo động đỏ nội viện

 • Yêu cầu

- Có xây dựng bộ máy tổ chức báo động đỏ.

- Có xây dựng quy trình hoạt động hệ thống báo động đỏ.

- Phương châm làm việc : sẵn sàng- khẩn trương - đồng bộ

+ Sẵn sàng: Bộ phận trong hệ thống luôn sẵng sàng đáp ứng với kích hoạt báo động

đỏ nội viện tại chỗ hay chuyển đến (cấp cứu 115 hay từ tuyến dưới).

+ Khẩn trương: Các thành viên trong báo động đỏ cần có mặt đúng thời gian, đúng nơi quy định. Chẩn đoán và xử trí có thể bỏ qua một số khâu cấp cứu thông thường cho phép (như hội chẩn, xét nghiệm máu, xquang, siêu âm…). Phòng mổ phải được chuẩn bị sẵn sàng trong vòng 30 phút kể từ khi có báo động đỏ kích hoạt.

+ Đồng bộ: Các bộ phận liên quan trong hệ thống phải có mặt: bộ phận chỉ đạo - bộ

phận chuyên môn - bộ phận hậu cần. Cần thiết huy động các thành viên ngoài hệ thống và các chuyên gia.

Các bác sĩ sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân kịp thời

 • Phạm vi áp dụng

Quy trình này áp dụng đối với tất cả các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ và nhân viên có liên quan đến việc cấp cứu của bệnh viện.

3. Vì sao quy trình báo động đỏ lại có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân nguy kịch?

 • Mục tiêu của quy trình là khẩn trương vừa hồi sức vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho người bệnh. Quy trình này yêu cầu toàn bộ đội ngũ nhân viên hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất, có thể bỏ qua một số khâu của quy trình cấp cứu thông thường như hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định, xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm…
 • Nguyên lý “báo động đỏ” trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp là lược bớt các thủ tục hành chính - đó là thủ tục chuyên môn rất cần thiết mà y, bác sĩ chấp hành triệt để tránh nhầm lẫn, thực hiện sai trên người bệnh. 

 • Người được quyền “phát tín hiệu đỏ” là bác sĩ cấp cứu và bác sĩ trực ngoại khoa mà không cần phải chờ xin ý kiến trưởng khoa hay trực lãnh đạo bệnh viện, nếu đánh giá cần phải mổ khẩn cấp. Các bác sĩ trong quy trình luôn mở điện thoại 24/24 giờ. Khi nhận được tín hiệu báo động, không cần biết là thời gian nào, đang ở đâu, không cần hỏi han dài dòng về tình trạng nhập viện của bệnh nhân, phải ngay lập tức có mặt tại phòng mổ.
 • So với quy trình thông thường, một bệnh nhân vào cấp cứu phải qua các bước: khám bệnh, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, hội chẩn, chuẩn bị phòng mổ… sau đó mới đến bước phẫu thuật. Với “báo động đỏ”, sau khi có lệnh, nhân viên y tế các khoa sẽ tập trung phối hợp nhịp nhàng tiến hành cùng lúc các hoạt động, tập trung xử trí khẩn cấp. Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Trí, lợi thế quy trình “báo động đỏ” là y vụ huy động nhiều khoa, tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu bệnh nhân trong thời gian vô cùng ngắn. Thay vì nhanh nhất là khoảng 30 phút như quy trình bình thường, “báo động đỏ” chỉ cần 5 - 10 phút, bệnh nhân chuyển thẳng từ phòng cấp cứu lên ngay phòng mổ.

Quy trình báo động đỏ giúp tăng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân

“Quy trình báo động đỏ giúp bác sĩ tận dụng được thời gian một cách nhanh nhất để hồi sức và cứu chữa cho bệnh nhân, vì có những trường hợp càng tận dụng được thời gian sớm thì tỷ lệ cứu sống bệnh nhân càng cao. Hoặc những trường hợp vượt khả năng của bệnh viện thì bệnh nhân cũng được hồi sức ổn định rồi mới chuyển viện” – BSCKI Nguyễn Quang Hinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay.

4. Những tiêu chuẩn “báo động đỏ” tại bệnh viện

Tiêu chuẩn chung

 • Người bệnh nhập viện trong tình trang nguy kịch hoặc đang điều trị nội trú đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch.
 • Cần phải can thiệp phẫu thuật/ thủ thuật khẩn cấp (trong khả năng của bệnh viện có thể giải quyết được) như: đa chấn thương do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông; những trường hợp vết thương xuyên thấu cổ, ngực, bụng; vết thương mạch máu lớn… 

Tiêu chuẩn cụ thể

Bị vết thương xuyên thấu hoặc chấn thương vùng cổ, ngực, bụng, lưng và có kèm các một trong các dấu hiệu sau:

 • Người bệnh trong tình trạng sốc nặng. 
 • Huyết động vẫn chưa ổn định sau 2 liều bolus dung dịch đại phân tử liều 20ml/kg. 
 • Phải truyền máu để duy trì sinh hiệu. 
 • Suy hô hấp phải đặt nội khí quản. 

III. Cách xây dựng hệ thống báo động đỏ tại bệnh viện

1. Yêu cầu của hệ thống báo động đỏ

Cần xây dựng hệ thống báo động để đảm bảo khi khởi phát báo động thông suốt đến nơi. Đây là điều cần thiết vì các lực lượng tham gia hệ thống báo động đỏ rải rác các khoa nên cần có hiệu lệnh rõ ràng đến các thành viên trong hệ thống báo động đỏ thực hiện

2. Sơ đồ hệ thống báo động đỏ

Hệ thống báo động đỏ nội viện bao gồm nút chuông báo động, màn hình hiển thị và bộ kích sóng. Tùy thuộc vào quy mô bệnh viện và vị trí các khoa mà số thiết bị tại mỗi tầng được lắp đặt khác nhau. 

Quy trình khởi phát hệ thống:  Khi đủ điều kiện khởi phát báo động, khoa cấp cứu sẽ ấn nút chuông. Tín hiệu truyền tới màn hình trực trung tâm đặt tại các khoa sẽ hiển thị và kêu báo động khoa đang cần hỗ trợ. Âm sẽ tắt chỉ khi nhận được xác nhận, sau đó khẩn trương thực hiện quy trình báo động đỏ. 

 

​3. Cách báo động

 • Các khoa phòng gọi hỗ trợ với lực lượng phản ứng nhanh được  thành lập sẵn.Trực giám đốc/ Trưởng Elip trực nhấn nút khởi phát hệ thống báo động khi có bệnh nhân nguy kịch
 • Khi chuông được nhấn, tín hiệu sẽ truyền đi. Đèn báo và chuông báo tại các khoa/phòng liên quan sẽ phát sáng và phát âm báo động.
 • Đèn báo và âm báo động sẽ kêu cho đến khi có xác nhận của thành viên đội phản  ứng nhanh tại các phòng khoa liên quan. 

4. Thành phần tham gia và trách nhiệm của từng thành viên trong quy trình báo động đỏ

Khi có tín hiệu báo động đỏ, các phòng/khoa liên quan có trách nhiệm xác nhận báo động và thực hiện các khâu chuẩn bị sẵn sàng cho phẫu thuật. 

Khoa cấp cứu:

– 15 phút từ khoa CC đến phòng mổ

– Hồi sức ban đầu:

 • Hỗ trợ hô hấp
 • Hồi sức sốc (2 đường truyền), bolus L/R,
 • Lấy máu XN để đăng ký máu khẩn (ĐT 139/188)

– Báo động đỏ: phòng mổ (123), ngoại khoa (125), HS ngoại (122), đội vận chuyển nội viện (126), lãnh đạo bệnh viện 

– Nội dung thông báo: BÁO ĐỘNG ĐỎ, tuổi bệnh nhân, tổn thương nghi ngờ, yêu cầu đến ngay phòng mổ để phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

– Vừa hồi sức, vừa chuyển đến phòng mổ

 Tại phòng mổ:

 • Toàn bộ êkíp phải có mặt tại phòng mổ trong vòng 5 phút
 • Thực hiện nhiệm vụ theo chuyên môn

 Ngân hàng máu:

 • Cung cấp ngay lượng máu đăng ký (cùng nhóm hoặc O để truyền) trong vòng 20 phút từ khi nhận mẫu máu
 • Chẩn đoán hình ảnh (Xq, siêu âm): có mặt tại phòng mổ trong vòng 5 phút để hỗ trợ khi cần

IV. Đề xuất thiết bị thuộc hệ thống báo động đỏ tới từ thương hiệu Syscall Hàn Quốc

1. Tại sao lại lựa chọn Syscall?

Giải pháp của hãng Syscall Hàn Quốc đã được phân phối trên 80 quốc gia và lắp đặt tại nhiều bệnh viện trên thế giới, hệ thống có các tính năng theo quy trình báo động đỏ chuẩn quốc tế. Hiện nay, Ecall.vn là nhà phân phối uy tín nhất của thương hiệu Syscall.

- Hiển thị vị trí khoa phòng khởi phát hệ thống báo động đỏ 

- Âm thanh báo động trực quan, báo cho đến khi có xác nhận của người phụ trách 

- Có đèn báo khi khởi phát báo động đỏ. 

- Hệ thống dễ dàng kích hoạt, sử dụng, dễ dàng cài đặt.

 - Hệ thống hoạt động ổn định và bền bỉ, an toàn tuyệt đối

 - Dễ dàng tăng giảm thiết bị theo nhu cầu sử dụng

 - Có khả năng lưu lại lịch sử kích hoạt báo động đỏ.

 

 

Chứng nhận Cục viễn thông & Bộ Thông Tin và Truyền Thông 

Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của bộ Thông Tin và Truyền Thông theo thông tư 04 ban hành năm 2018.

Giấy chứng nhận nhà phân phối và các chứng chỉ chất lượng quốc tế

2. Thiết bị thuộc hệ thống báo động đỏ nội viện

Các thiết bị cơ bản thuộc hệ thống báo động đỏ là nút báo động, màn hình hiển thị. Thông thường các bệnh viện sẽ dùng thêm bộ kích sóng giúp tăng cường tín hiệu lên gấp 2 lần giúp sóng truyền đi xa và nhanh hơn. 

Các loại nút báo động và màn hình hiển thị được tin dùng hiện nay có thể kể đến là:

Nút chuông gọi ST-500

Nút chuông gọi ST-500 đến từ thương hiệu Syscall chuyện dụng cho hệ thống báo động đỏ tại nhiều bệnh viện. Nút có những đặc điểm: 

- Có 2 nút bấm (gọi/ hủy gọi) 

- Anten ngoài khoảng cách hoạt động xa (100~150m) - Tần số FM 433MHz / FSK 

- Kích thước 48*99*15mm 

- PIN: DC 3V,CR2025 

- Sản xuất tại Hàn Quốc 

- Tiêu chuẩn chất lượng Châu  Âu (CE)  

- Chứng nhận chỉ tiêu tần số an toàn đến con người và  thiết bị khác của Bộ Thông Tin và Truyền Thông theo thông tư 04/2018 

- Đáp ứng Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện theo quyết  định số 6858/QĐ- BYT của Bộ Y Tế

 

Màn hình hiển thị SR-A330 

Màn hình hiển thị SR-A330 được xem là tối ưu nhất cho hệ thống báo động đỏ vì có khả năng hiển thị 3 số và 3 cuộc gọi đồng thời. 

Những tính năng nổi bật của SR-A330: 

- Hiển thị chi tiết vị trí khoa phòng khởi phát báo động đỏ.

- Kết nối tối đa 450 nút chuông 

- Kích thước W280 x L145 x H40mm 

- Khối lượng 500g 

- Mầu sắc: Trắng đen 

- Nguồn điện DC 12V / 1A 

- Tần số FM 433MHz 

- Loại ăng ten: ROD 

- Hỗ trợ 6 phím chức năng 

- Sản xuất tại Hàn Quốc 

- Tiêu chuẩn chất lượng Châu  u (CE) - Chứng nhận an  toàn đến con người và thiết bị khác của Bộ Thông Tin và Truyền Thông theo thông tư 04/2018 

- Đáp ứng Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện theo quyết  định số 6858/QĐ- BYT của Bộ Y Tế

 

Bộ kích sóng SRT-8200

Thiết bị kích sóng có thể tăng tối đa sức mạnh sóng truyền lên gấp đôi. Bộ kích sóng SRT-8200 được cung cấp tại Syscall đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Thông tin &Truyền thông và Bộ Y tế. 

Thiết bị có các đặc điểm: 

Tăng khoảng cách hoạt động từ nút bấm gọi đến màn  hình hiển thị lên 2 lần 

- Áp dụng trường hợp các khoa phòng ở vị trí xa - Kích thước: W159 x L99 x H23mm 

- Tần số FM 433MHz 

- Loại ăng ten: ROD 

- Sản xuất tại Hàn Quốc 

- Chứng nhận chỉ tiêu tần số an toàn đến con người và  thiết bị khác của Bộ Thông Tin và Truyền Thông theo  thông tư 04/2018

 

Ecall là đơn vị phân phối chính thức duy nhất các sản phẩm hệ thống báo động đỏ từ thương hiệu Syscall tại Việt Nam. Tại Ecall, chúng tôi cung cấp tới khách hàng những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất của nhà sản xuất. Tuyệt đối không xảy ra tình trạng đội giá hay hàng giả hàng nhái. Ecall được cấp giấy phép và các bằng chứng nhận cho nhà phân phối. 

3. Khách hàng của Ecall

Các sản phẩm thuộc hệ thống báo động đỏ từ thương hiệu Syscall Hàn Quốc được phân phối bởi Ecall - đơn vị phân phối chính thức duy nhất của Syscall tại Việt Nam.

Trên phạm vị toàn quốc, Ecall đã tiến hành tư vấn và lắp đặt cho các bệnh viện hàng đầu như bệnh viện 108, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Thu Cúc, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, viện Bỏng Trung ương,... 

Ecall là đơn vị phân phối chính thức duy nhất các sản phẩm hệ thống báo động đỏ từ thương hiệu Syscall tại Việt Nam. Tại Ecall, chúng tôi cung cấp tới khách hàng những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất của nhà sản xuất. Tuyệt đối không xảy ra tình trạng đội giá hay hàng giả hàng nhái. Ecall được cấp giấy phép và các bằng chứng nhận cho nhà phân phối. 

Ngoài sản phẩm hệ thống báo động đỏ, thương hiệu Syscall đến từ nhà phân phối Ecall.vn còn là nhà phân phối hệ thống chuông gọi y tá lớn nhất cả nước cho hơn 300 bệnh viện lớn nhỏ. 

IV. Giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng

Hệ thống của Syscall dùng tín hiệu sóng truyền có bị ảnh hưởng gì không?

Nhiều khách hàng lo ngại khi sử dụng sóng truyền không dây như vậy thì có bị chập chờn không? Hoặc có xảy ra hiện tượng nhiễu sóng chéo với các thiết bị điện tử khác hay không? 

Chúng tôi xin trả lời là hoàn toàn Không! 

Lý do vì chuông báo bạo hành của Syscall đã được cấp chứng chỉ CE (Sản phẩm có chứng nhận CE tức là nó đã tuân thủ đúng luật pháp của liên minh châu Âu EU và được tư do buôn bán trên thị trường các nước này) và FCC ( Đó là chứng nhận được cấp bởi Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ, được áp dụng cho các sản phẩm thiết bị điện tử, thiết bị phát sóng radio, để kiểm duyệt và đảm bảo rằng sản phẩm không có sự nhiễu động điện từ vượt quá giới hạn cho phép).

Mặt khác, thương hiệu cung cấp bộ kích sóng giúp tăng khoảng cách hoạt động lên gấp 2 lần. Vì thế, hệ thống luôn hoạt động ổn định. 

Tại sao tôi nên chọn thương hiệu Syscall Hàn Quốc mà không phải các thương hiệu khác?  

Với nhu cầu thị trường ngày càng cao, hiện rất nhiều lựa chọn chuông báo bạo hành cho khách hàng. Tuy nhiên, nói về độ uy tín hàng đầu trên thị trường chuông gọi không dây tại Việt Nam thì Syscall được coi là thương hiệu số 1. 

Điều này được thể hiện bởi những lý do: 

- Là thương hiệu thâm nhập đầu tiên vào thị trường Việt Nam với hơn 10 năm hoạt động

- Công nghệ Hàn Quốc được áp dụng trên hơn 80 quốc gia và hầu hết các bệnh viện lớn tại Việt Nam 

- Có đầy đủ chứng nhận về bằng sáng chế, xuất xứ sản phẩm và giấy phép lưu thông

- Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế.

Giá các thiết bị thuộc hệ thống báo động đỏ là bao nhiêu?

Hệ thống các thiết bị thuộc quy trình báo động đỏ tới từ Syscall đa dạng về mẫu mã và tính năng. Kèm theo đó là nhiều mức giá tương ứng khác nhau. Để biết thêm thông tin chính xác về giá cả, xin liên hệ trực tiếp hoặc qua website Ecall.vn hoặc liên hệ tới hotline: 0964428986.

V. Mua thiết bị thuộc hệ thống báo động đỏ của Syscall tại đâu uy tín?

Như đã đề cập, Ecall là đơn vị phân phối chính thức duy nhất các sản phẩm thuộc hệ thống báo động đỏ tới từ thương hiệu Syscall tại Việt Nam. Mua hàng tại Ecall, khách hàng được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt theo chuẩn các chính sách bảo hành, vận chuyển, bảo trì trọn đời,...

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Ecall qua đường dây nóng: 0964428986  hoặc tham khảo website: Ecall.vn  

 

 

​​

​​

 

 

 

 

 

Thong ke
HOTLINE : 0989.317.519

Liên hệ ngay với chúng tôi