GIẢI PHÁP CHỐNG BẠO HÀNH BỆNH VIỆN

CHỐNG BẠO HÀNH BỆNH VIỆN

Tình trạng bác sĩ bị bạo hành tại bệnh viện đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đã có rất nhiều các trường hợp xảy ra với những thương tích nặng nề cho các y bác sĩ do không được can thiệp kịp thời. Ecall xin đề xuất giải pháp chuông gọi chống bạo hành bệnh viện hiện đã và đang được nhiều đơn vị trên cả nước áp dụng và cho những phản hồi tích cực. 

 I. Thực trạng bạo hành nhân viên y tế tại bệnh viện 

Trường hợp bác sĩ Trần Thị Thanh Hải ở Hà Tĩnh bị người nhà bệnh nhân chém đa chấn thương 17% sức khỏe; Bác sĩ Trần Thanh Sơn bị người nhà bệnh nhân đánh rách mí mắt và giác mạc, bị ngất xỉu phải cấp cứu; hai bác sĩ Phạm Hải Ninh và hoàng Đức Trung tại Bệnh viện Sản nhi Yên Bái khi vừa bước ra khỏi vòng mổ đẻ chưa kịp thay áo thì bất ngờ bị chồng sản phụ và 15 người khác cầm hung khí đến tấn công với vết thương 20 mũi nằm gục trên vũng máu.... Đây là những trường hợp điển hình cho những vụ bạo hành dã man tại bệnh viện. 

 Phần lớn đối tượng bị tấn công là các bác sĩ (chiếm khoảng 70%) và điều dưỡng (khoảng 15%). Có tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân và 30% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà. Trong đó có nhiều vụ nghiêm trọng gây chấn thương sọ não, thủng màng nhĩ, gãy mũi, chấn thương mắt…cho bác sĩ.  

Bạo hành gây ra những ám ảnh tâm lý suốt đời cho các nhân viên y tế. Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chia sẻ: “Khi xảy ra tình trạng bạo hành, mỗi nhân viên y tế sẽ vượt qua khỏi tình trạng đó rất khó khăn và họ sốc rất nặng. Điều đó làm cho nhân viên y tế cảm thấy bị tổn thương sâu sắc và rơi vào trạng thái trầm cảm”. 

Từ đó họ có thể bỏ nghề ngay cả khi họ là người có chuyên môn giỏi. Nhìn xa hơn là sự ảnh hưởng tới cả một thế hệ tương lai khi đều có một nỗi sợ đó là chữa bệnh nhưng vẫn bị bạo hành tới thương tật. 

Đã có rất nhiều các buổi tọa đàm, cuộc họp xoay quanh vấn đề này về nguyên nhân và mức độ nguy hại của nạn bạo hành nhân viên y tế. Và dù lý do nào thì việc gây ra thương tật cho cán bộ, y bác sĩ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới toàn bộ nền Y tế nước nhà. Các giải pháp được đề ra như tăng cường an ninh, bảo vệ, trang bị hệ thống cửa từ, cửa sổ, camera, chuông báo động,...hiện đã được triển khai tại nhiều bệnh viện. 

II. Chuông báo bạo hành - giải pháp chống bạo hành nhân viên y tế

Hiện nay, nhà nước đã ban hành các quy định xử phạt đối với những các nhân có hành vị bạo hành nhân viên y tế. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa đủ mạnh và chưa có quy định bảo vệ trực tiếp quyền lợi của nhân viên y tế ở nơi xảy ra các sự việc và nhận thức của người nhà người bệnh khi thực hiện nghĩa vụ trong khám, chữa bệnh chưa thực sự đầy đủ. Khi xảy ra bạo hành, các nhân viên y tế thường bị bất ngờ và vẫn chịu thương tật. 

1. Giới thiệu hệ thống chuông báo bạo hành bệnh viện

Nhằm ngăn chặn và can thiệp kịp thời các vụ bạo hành, các cơ sở bệnh viện đã triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát cùng các nút chuông gọi báo động bạo hành. 

Chuông báo bạo hành bệnh viện là hệ thống chuông gọi có tác dụng kết nối nhanh chóng giữa vị trí có bạo hành tới khu vực trực an ninh hoặc báo động toàn nội viện trong khuôn viên cơ sở khám chữa bệnh. Khi bị bạo hành trong phòng hoặc khu vực vắng, nhân viên đó không thể chạy thoát hoặc không có người phát hiện ra để giúp. Những tình huống như vậy rất nguy hiểm. Nhưng khi lắp đặt chuông báo bạo hành, chỉ cần nhấn chuông thì toàn bộ hệ thống bệnh viện sẽ được báo động phát hiện bạo hành trong chưa đầy 1 phút nhờ tín hiệu sóng không dây.  

Tín hiệu sẽ truyền tới bộ phận gác trực an ninh và các bộ phận liên quan. Nhờ đó các đơn vị an ninh hoặc phụ trách có thể can thiệp kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn. Mặt khác hầu hết các bệnh viện hiện nay đều có liên kết chặt chẽ với công an địa phương. Khi phát hiện được bạo hành bằng hệ thống báo động, nhân viên có thể nhanh chóng liên hệ cho công an. 

2. Nguyên lý hoạt động hệ thống chuông báo bạo hành bệnh viện 

Hệ thống báo động bạo hành bao gồm các thiết bị hoạt động linh hoạt với nhau đó là nút chuông gọi và màn hình hiển thị. Chỉ với 2 thiết bị chính này đã tạo nên hệ thống báo động nhanh chóng cho toàn bệnh viện. 

Nguyên lý hoạt động chuông báo bạo hành: 

Nút chuông gọi được gắn tại các phòng bác sĩ hoặc vị trí dễ dàng bấm nhất. Khi xuất hiện bạo hành, nhân viên y tế bị bạo hành hoặc người chứng kiến ấn vào nút để khởi phát báo động. 

Báo động được khởi phát sẽ hiển thị trên màn hình hiển thị tại phòng an ninh hay màn trực trung tâm. Trên màn hình sẽ hiện đầy đủ vị trí phòng, tầng đang xảy ra bạo hành kèm âm báo phát ra để cảnh báo.

 Khi nhận được tín hiệu cảnh báo, đội ngũ an ninh và bộ phận liên quan xác nhận để tắt âm báo và nhanh chóng di chuyển tới can thiệp bạo hành. 

3. Sơ đồ hệ thống 

Khi xảy ra hành vi bạo hành, nhân viên y tế hoặc những người có mặt tại vị trí khởi phát báo động bằng cách nhấn nút chuông. Tín hiệu sẽ được truyền tới bộ phận an ninh, bảo vệ và các bộ phận liên quan tới can thiệp kịp thời. 

III. Đặc điểm các thiết bị trong hệ thống chuông báo bạo hành bệnh viện 

1. Màn hình hiển thị tín hiệu báo động 

Màn hình hiển thị của hệ thống chuông báo bạo hành bệnh viện có chức năng hiển thị vị trí phòng khởi phát báo động bạo hành. 

Các tính năng: 

- Hiển thị và phát âm thông báo khi có báo động

- Sắp xếp phím linh hoạt các y tá có thể dễ dàng lập trình cách sắp xếp mới theo tên/ số phòng, khoa

- Hiển thị đầy đủ thông tin các cuộc gọi báo động như: Số phòng, số tầng, khu vực

- Có thể nhận nhiều cuộc gọi cùng một lúc.  

- Một màn hình hiển thị cho phép kết nối tối đa 450 - 999 nút chuông gọi cùng lúc

- Dễ dàng tùy chỉnh mức âm lượng cuộc gọi cũng như chuông báo

2. Nút chuông gọi báo bạo hành 

Nút chuông gọi có kích thước nhỏ, dễ dàng gắn và thay đổi vị trí khi cần thiết. Mỗi nút chuông báo bạo hành bệnh viện được cài đặt tương ứng với số phòng bằng thao tác tùy chỉnh trên màn hình hiển thị. 

Các tính năng: 

- Một nút chuông tích hợp 2 tính năng Gọi/Hủy

- Thao tác dễ dàng 

- Đế gắn mica chắc chắn chống thấm nước và va đập 

- Không gây nhiễu sóng tới các thiết bị khác

- Kết nối không dây, dễ dàng lắp đặt  và thay đổi vị trí mà không cần thay đổi cấu trúc bệnh viện khi lắp đặt

- Thiết kế nhỏ gọn, đặt được nhiều tại vị trí

- Chống thấm nước, va đập 

3. Các thiết bị tăng hiệu quả báo động

Ngoài nút chuông gọi và màn hình hiển thị, các thiết bị đi kèm trong hệ thống báo bạo hành bệnh viện còn bao gồm bộ kích sóng, đèn báo hành lang và phần mềm quản lý. 

Các bệnh viện thường có quy mô lớn với nhiều tầng, phòng và khu vực. Khi sử dụng hệ thống báo động không dây sử dụng sóng truyền có thể bị chập chờn do khoảng cách quá xa. Khi sử dụng bộ kích sóng, tín hiệu sẽ được khuếch đại lên gấp hai lần, giúp sóng truyền được xa hơn. 

 Đèn báo hành lang được lắp đặt gần các nút chuông. Khi chuông được nhấn đèn sẽ phát sáng kèm âm cảnh báo để báo động báo hành, thu hút sự chú ý. 

Phần mềm quản lý được kết nối với máy tính, thường đặt tại quầy trực y tá hoặc sử dụng như một màn hình trung tâm. Vì thiết bị này cũng hiển thị vị trí và phát ra cảnh báo khi nhận được tín hiệu khởi phát báo động bạo hành. Ngoài ra, nó lưu trữ lại toàn bộ các cuộc báo động với thời gian chi tiết, từ đó có thể lấy dữ liệu thống kê để làm báo cáo hay truy xuất lại khi cần. 

IV. Giải pháp chống bạo hành bệnh viện từ Syscall

Syscall là thương hiệu hàng đầu về các sản phẩm chuông gọi báo bạo hành bệnh viện. Với xuất xứ Hàn Quốc, đạt nhiều tiêu chuẩn và bằng chứng nhận Châu Âu, hiện Syscall được tin tưởng bởi hơn 80 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Qua quá trình nghiên cứu và tư vấn cho hàng nghìn bệnh viện lớn nhỏ, Syscall có những giải pháp hữu hiệu cho hệ thống báo bạo hành bệnh viện. 

1. Đề xuất vị trí lắp đặt hệ thống chuông báo bạo hành

Với tình hình nạn bạo hành y tế ngày càng gia tăng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có đề xuất lập chốt công an ở bệnh viện để bảo vệ y – bác sĩ. 

Nên đặt nút chuông báo động tại các vị trí quan trọng có nguy cơ cao xảy ra hành hung như cấp cứu, khoa hồi sức tích cực, phòng chẩn đoán,... 

Song song với đó là màn hình hiển thị sẽ được đặt tại các chốt trực công an và phòng an ninh để khi xảy ra bạo hành, đây là bộ phận trực tiếp nhận được tín hiệu và chủ động can thiệp đầu tiên. 

Ngoài ra, bố trí thêm một màn hình trung tâm để khi có báo động, âm thanh phát ra sẽ báo động toàn bộ bệnh viện. Nhờ đó kịp thời huy động các lực lượng công an địa phương và người phụ trách khu vực tới can thiệp.  

2. Đề xuất thiết bị báo động 

Syscall cung cấp nhiều dòng nút chuông gọi và màn hình hiển thị với những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng mô hình bệnh viện. Riêng với hệ thống báo bạo hành bệnh viện, nút chuông gọi được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến là ST-100, ST-E1, màn hình hiển thị SR-A330, SR-AA10, SR-A610,...

3. Các khách hàng của Syscall

Các sản phẩm chuông báo bạo hành bệnh viện từ thương hiệu Syscall Hàn Quốc được phân phối bởi Ecall - đơn vị phân phối chính thức duy nhất của Syscall tại Việt Nam.

Trên phạm vị toàn quốc, Ecall đã tiến hành tư vấn và lắp đặt cho các bệnh viện hàng đầu như bệnh viện 108, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Thu Cúc, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, viện Bỏng Trung ương,... 

Mỗi đơn vị khi có nhu cầu lắp đặt đều được đội ngũ nhân viên của Ecall tư vấn tận tình để lựa chọn, thiết kế hệ thống phù hợp nhất với quy mô của bệnh viện. 

  

 

V. Các câu hỏi thường gặp từ khách hàng 

Tại sao nên sử dụng hệ thống chuông gọi không dây thay vì có dây?

HIện nay trên thị trường nhiều đơn vị đang cung cấp dòng sản phẩm chuông báo chống bạo hành bệnh viện có dây. Nhiều khách hàng khi liên hệ có thắc mắc về việc nên sử dụng chuông có dây hay không dây. Bằng sự am hiểu về thiết kế cũng như nhu cầu ngày nay ở các bệnh viện, chúng tôi khuyên dùng các sản phẩm chuông gọi không dây vì những ưu điểm: 

- Không phải thiết kế đường dây dẫn phức tạp 

- Việc thiết kế đường dây tốn nhiều chi phí, phải tính toán làm sao đi đường dây tiết kiệm nhất, có thẩm mỹ nhất 

- Nhiều trường hợp thiết kế đường dây phải thay đổi cấu trúc bệnh viện 

- Đường dây dẫn phải bảo quản cẩn thận, dễ bị hư hỏng, đứt khi bị kéo căng hoặc chuột cắn

- Phải thay dây định kỳ, việc thay dây tốn nhiều công sức 

Với chuông gọi không dây, toàn bộ hệ thống sử dụng sóng truyền nhanh chóng, ứng dụng công nghệ giúp việc lắp đặt hay di dời hoàn toàn đơn giản. Đồng thời, không cần tốn công sức thiết kế vị trí vì chỉ cần đặt trong khoảng cách hoạt động, bất kể vị trí nào các thiết bị cũng có thể hoạt động ổn định. 

Mặt khác, sóng truyền trong không khí rộng hơn nhiều so với đường truyền bằng dây dẫn, nhờ đó tín hiệu truyền đi nhanh và xa hơn. 

Hệ thống của Syscall dùng tín hiệu sóng truyền có bị ảnh hưởng gì không?

Nhiều khách hàng lo ngại khi sử dụng sóng truyền không dây như vậy thì có bị chập chờn không? Hoặc có xảy ra hiện tượng nhiễu sóng chéo với các thiết bị điện tử khác hay không? 

Chúng tôi xin trả lời là hoàn toàn Không! 

Lý do vì chuông báo bạo hành của Syscall đã được cấp chứng chỉ CE (Sản phẩm có chứng nhận CE tức là nó đã tuân thủ đúng luật pháp của liên minh châu Âu EU và được tư do buôn bán trên thị trường các nước này) và FCC ( Đó là chứng nhận được cấp bởi Ủy ban Truyền thông Liên Bang Hoa Kỳ, được áp dụng cho các sản phẩm thiết bị điện tử, thiết bị phát sóng radio, để kiểm duyệt và đảm bảo rằng sản phẩm không có sự nhiễu động điện từ vượt quá giới hạn cho phép).

Mặt khác, thương hiệu cung cấp bộ kích sóng giúp tăng khoảng cách hoạt động lên gấp 2 lần. Vì thế, hệ thống luôn hoạt động ổn định. 

Tại sao tôi nên chọn thương hiệu Syscall Hàn Quốc mà không phải các thương hiệu khác?  

Với nhu cầu thị trường ngày càng cao, hiện rất nhiều lựa chọn chuông báo bạo hành cho khách hàng. Tuy nhiên, nói về độ uy tín hàng đầu trên thị trường chuông gọi không dây tại Việt Nam thì Syscall được coi là thương hiệu số 1. 

Điều này được thể hiện bởi những lý do: 

- Là thương hiệu thâm nhập đầu tiên vào thị trường Việt Nam với hơn 10 năm hoạt động

- Công nghệ Hàn Quốc được áp dụng trên hơn 80 quốc gia và hầu hết các bệnh viện lớn tại Việt Nam 

- Có đầy đủ chứng nhận về bằng sáng chế, xuất xứ sản phẩm và giấy phép lưu thông

- Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế.

 

                      

Giá các thiết bị là bao nhiêu?

Hệ thống các sản phẩm chuông báo bạo hành bệnh viện Syscall đa dạng về mẫu mã và tính năng. Kèm theo đó là nhiều mức giá tương ứng khác nhau. Một bộ chuông gọi dao động mức giá từ…. 

Để biết thêm thông tin chính xác về giá cả, xin liên hệ trực tiếp hoặc qua website Ecall.vn 

VI. Mua chuông gọi chống bạo hành bệnh viện của Syscall tại đâu uy tín?

Như đã đề cập, Ecall là đơn vị phân phối chính thức duy nhất các sản phẩm chuông báo bạo hành bệnh viện Syscall tại Việt Nam. Mua hàng tại Ecall, khách hàng được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt theo chuẩn các chính sách bảo hành, vận chuyển, bảo trì trọn đời,...

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Ecall qua đường dây nóng: 0964428986  hoặc tham khảo website: Ecall.vn  

 

Thong ke
HOTLINE : 0988.325.358

Liên hệ ngay với chúng tôi